CHUYÊN MỤC

Khai trương Trạm khai thác thông tin và dịch vụ sở hữu công nghiệp (IPPlatform) tại Gia Lai

19/11/2021

Sáng ngày 18/11/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Khoa học sở hữ trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức sự kiện Khai trương Trạm IPPlatform và Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ sở hữu công nghiệp”. Chương trình có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Mai Phương – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội-Đại biểu Quốc hội khóa XV, ông Tạ Quang Minh - Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ và ông Nguyễn Nam Hải- Giám đốc Sở KH&CN, cùng đại diện một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nguyễn Thị Mai Phương, ông Nguyễn Nam Hải ông Tạ Quang Minh cùng khai trương Trạm IPPlatform tại tỉnh Gia Lai (Ảnh. Ngọc Tú)
IPPlatform được hiểu là nền tảng dữ liệu và dịch vụ sở hữu công nghiệp. Kết cấu của IP Platform: 2 nền tảng dữ liệu (Cục Sở hữu trí tuệ công bố; người dùng cập nhật) và dịch vụ (người yêu cầu dịch vụ; thông tin đầu vào; yêu cầu kết quả); 4 modul chức năng: Tra cứu thông tin; cập nhật thông tin; dịch vụ thông tin và Sàn giao dịch và 4 chức năng hỗ trợ: Giới thiệu và hướng dẫn; hỏi đáp; tin tức; công báo tháng.
Trạm khai thác thông tin và Dịch vụ sở hữu công nghiệp (IPPlatform) đặt tại tỉnh Gia Lai là Trạm thứ 15 được Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố và các viện, trường đại học lắp đặt nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ và phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp của các tổ chức, cá nhân.
Hiện Trạm IPPlatform được đặt tại Sở Khoa học và Công nghệ (Số 98B Phạm Văn Đồng, Pleiku, Gia Lai) để phục vụ và hỗ trợ khai thác thông tin sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và một số tỉnh thành lân cận. Đây là Trạm IPPlatform đầu tiên tại tỉnh Gia Lai cho phép người dùng tra cứu, cập nhật thông tin cũng như sử dụng các dịch vụ thông tin và hỗ trợ mua bán dịch vụ, đối tượng sở hữu công nghiệp và tài sản trí tuệ. Việc triển khai Trạm IPPlatform tại tỉnh Gia Lai là điều kiện để xây dựng cơ sở dữ liệu về sở hữu công nghiệp của tỉnh Gia Lai và đây là một nội dung nằm trong Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Gia Lai đoạn 2021-2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 384/QĐ-UBND ngày 02/7/2021.
IP2.jpg
Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội tham gia ý kiến tại buổi khai trương (Ảnh. Ngọc Tú)
Ngoài ra, nhằm tăng cường hơn nữa trong công tác hỗ trợ, chia sẽ trong việc thúc đẩy hình thành, quản lý, khai thác tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, Sở Khoa học và Công nghệ và Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã diễn ra việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan. Theo đó, trong thời gian tới, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ sẽ hỗ trợ cho Sở Khoa học và Công nghệ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ việc vận hành, khai thác Trạm IPPlatform; chia sẽ cơ sở dữ liệu về sở hữu trí tuệ của quốc gia và hình thành cơ sở dữ liệu sở hữu trí tuệ của tỉnh Gia Lai; cử các chuyên gia hỗ trợ tỉnh Gia Lai trong công tác tư vấn, giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề về sở hữu trí tuệ,...
IP3.jpg
kết ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Ảnh. Tấn Thắng)
Ngay sau Lễ khai trương Trạm IPPlatform, Ban tổ chức tiến hành hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ sở hữu công nghiệp”. Thông qua hoạt động tập huấn, các đại biểu được hướng dẫn tra cứu thông tin sáng chế, thông tin nhãn hiệu, quy trình tư vấn - tiếp nhận - xử lý thông tin hồ sơ về sở hữu công nghiệp trên Nền tảng IPPlatform, cũng như thảo luận các tình huống liên quan đến quá trình tra cứu, cập nhật thông tin về sở hữu công nghiệp và tài sản trí tuệ.
IPPlatform được đưa vào sử dụng sẽ giúp các tổ chức, cá nhân chủ động hơn trong việc tiếp cận, sử dụng thông tin sở hữu công nghiệp cho hoạt động nghiên cứu và triển khai, tạo dựng, quản lý, phát triển và khai thác tài sản trí tuệ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.
Tấn Thắng – Sở KH&CN
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2017 
icontop.png