HỘI THẢO Góp ý kiến Quy chế quản lý, sử dụng và Logo, hệ thống nhân diện của: chỉ dẫn địa lý “Gia Lai” cho sản phẩm Cà phê tỉnh Gia Lai

06/09/2022

Ngày 31/8/2022 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Nông hóa Thổ nhưỡng chủ trì tổ chức Hội thảo Góp ý kiến Quy chế quản lý, sử dụng và Logo, hệ thống nhân diện của chỉ dẫn địa lý “Gia Lai” cho sản phẩm Cà phê tỉnh Gia Lai.

Quang cảnh toàn Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Cường - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Ông Phạm Ngọc Sơn – Viện Nông hóa Thổ nhưỡng; đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Tại Hội thảo, ông Phạm Ngọc Sơn đã trình bày tóm tắt những nội dung chính của dự thảo Quy chế quản lý , sử dụng và Logo, hệ thống nhân diện của chỉ dẫn địa lý “Gia Lai” cho sản phẩm Cà phê tỉnh Gia Lai bao gồm: quyền hạn, trách nhiệm của các bên liên quan trong quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Gia Lai” cho sản phẩm cà phê của tỉnh Gia Lai đã được Nhà nước bảo hộ; Quy định cụ thể về việc cấp, sửa đổi, gia hạn và thu hồi quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Gia Lai; điều kiện để được sử dụng và sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Gia Lai; quy định về tổ chức kiểm soát chỉ dẫn địa lý Gia Lai và các hoạt động khác có liên quan đến quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý. Với mong muốn hoàn thiện và sớm ban hành quy chế quản lý đối với chỉ dẫn địa lý Gia Lai cho sản phẩm cà phê đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý nhãn hiệu sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, Hội thảo đã tích cực thảo luận và nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự.
HTCP-2.png
Ông Đỗ Đình Bằng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại Hội thảo
Về dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu trong đó phần lớn các ý kiến đề nghị cần làm rõ hơn về những điều kiện của sản phẩm cà phê để được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Gia Lai nhằm đảm bảo uy tín của sản phẩm cà phê Gia Lai trên thị trường trong nước và quốc tế, không để xảy ra tình trạng cà phê trộn nhiều loại nhưng vẫn mang chỉ dẫn địa lý Gia Lai. Đồng thời về logo của chỉ dẫn địa lý Gia Lai cho sản phẩm cà phê của tỉnh Gia Lai nên theo hướng đơn giản hơn, chỉnh sửa lại họa tiết của người Bahnar trong logo cho chính xác và chỉ đưa một số chi tiết gắn với đặc trưng của tỉnh vào logo để người tiêu dùng dễ nhớ, dễ nhận diện.
HTCP-3.pngÔng Dương Mạnh Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê phát biểu tại Hội thảo
Qua buổi Hội thảo, Sở Khoa học và Công nghệ và Viện Nông hóa Thổ nhưỡng sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp từ các Đại biểu để hoàn thiện, sớm ban hành Quy chế quản lý, sử dụng và Logo, hệ thống nhân diện của chỉ dẫn địa lý “Gia Lai” cho sản phẩm Cà phê tỉnh Gia Lai và đưa vào áp dụng trong công tác quản lý, phát triển nhãn hiệu./.
Bài và ảnh: Như Khuyến