CHUYÊN MỤC

Nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy bơm chịu mài mòn cao

21/06/2015

Ngày 14/6/2015, tại Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy bơm chịu mài mòn cao phục vụ thải tro xỉ cho nhà máy nhiệt điện hoặc khai thác mỏ”. Đề tài do KS. Nguyễn Văn Cách, Công ty Cổ phần Chế tạo máy bơm Hải Dương làm chủ nhiệm, đề tài được thực hiện đề tài từ 4/2013 – 4/2015. 

Chủ nhiệm đề tài KS. Nguyễn Văn Cách cho biết, trên cơ sở tổng hợp các nhu cầu cấp thiết của các nhà máy điện, của ngành khai thác khoáng sản hiện nay và trong những năm tới về các loại máy bơm chịu mài mòn cao, kết hợp với những nghiên cứu trước đây và năng lực nghiên cứu thiết kế, công nghệ chế tạo, Công ty Cổ phần Chế tạo máy bơm Hải Dương đã đề xuất và được Bộ KH&CN triển khai đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy bơm chịu mài mòn cao phục vụ thải tro xỉ cho nhà máy nhiệt điện hoặc khai thác mỏ”.

Mục tiêu của đề tài là làm chủ thiết kế, công nghệ chế tạo máy bơm chịu mài mòn cao phục vụ thải tro xỉ cho các nhà máy điện và khai thác mỏ; chế tạo 1 máy bơm chịu mài mòn cao phục vụ thải tro xỉ cho các nhà máy nhiệt điện và khai thác mỏ, vận chuyển bùn cát,…

Sau hai năm triển khai, sản phẩm của đề tài là bơm chịu mài mòn cao LTS 540-65 phục vụ thải tro xỉ trong nhà máy nhiệt điện và khai thác mỏ có chất lượng tốt, có thể thay bơm nhập ngoại góp phần đáp ứng các nhu cầu cấp thiết cho các nhà máy nhiệt điện và các dây chuyền khai thác tuyển quặng. Đặc biệt, đối với loại bơm này định kỳ phải thay thế các chi tiết mau mòn như bánh quay, vỏ xoắn, cánh phản hồi,… khi sản xuất được trong nước sẽ nhanh chóng đáp ứng các phụ tùng thay thế, đảm bảo chủ động cho các đơn vị sử dụng, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Ứng dụng kết quả của đề tài, Công ty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương có thể sản xuất hàng loạt loại bơm này phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện, các dây chuyền khai thác quặng, khai thác than, khai thác cát,… đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường trong nước tiến tới xuất khẩu, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho xã hội, góp phần phát triển ngành cơ khí chế tạo máy của Việt Nam.
Nguồn:  Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp nhà nước​
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2017 
icontop.png