CHUYÊN MỤC

HỘI NGHỊ NGHIỆM THU NHIỆM VỤ KH&CN CẤP TỈNH: Xác định tập đoàn giống cây trồng nông nghiệp chủ lực của tỉnh Gia Lai

06/10/2022

Sáng ngày 04/10/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chuyên ngành nghiệm thu kết quả đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Xác định tập đoàn giống cây trồng nông nghiệp chủ lực của tỉnh Gia Lai” do Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện và GS.TS Nguyễn Kim Lợi làm chủ nhiệm đề tài. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai và trực tuyến qua nền tảng Google Meet.

Quang cảnh Hội nghị
Hội đồng 09/09 thành viên tham dự, do PGS.TS Nguyễn Danh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai làm Chủ tịch Hội đồng. Trong đó, có 03 thành viên Hội đồng tham dự trực tuyến tại các đầu cầu trên nền tảng Google Meet.
Gia Lai có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển đa dạng cây trồng, tận dụng lợi thế này nông nghiệp của tỉnh trong những năm qua ngày càng phát triển theo chiều sâu và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tuy nhiên sản xuất nông nghiệp của tỉnh còn nhỏ lẻ, manh mún, thiếu tính ổn định, dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai dịch bệnh và thay đổi của thị trường. Với mục tiêu đánh giá thực trạng và hiệu quả kinh tế đối với từng loại cây trồng chủ lực, theo điều kiện lập địa cụ thể của từng huyện trong tỉnh nhằm khai thác được tiềm năng, lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh Gia Lai trong liên kết vùng để phát triển nền nông nghiệp sạch và bền vững của tỉnh. Đề tài đã được triển khai thực hiện từ tháng 3 năm 2020 đến hết tháng 3 năm 2022, sau 2 năm triển khai thực hiện, cơ quan chủ trì đã hoàn thiện các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt và hợp đồng đã ký kết, cụ thể: Bộ bản đồ số về địa hình, thổ nhưỡng, sử dụngđất; Bộ bản đồ số về biến đổi khí hậu; Bộ bản đồ số về dự báo thay đổi cơ cấu cây trồng trong từng vùng sản xuất của tỉnh theo các kịch bản biến đổi khí hậu; Bộ bản đồ số về thích nghi tự nhiên cho nhóm cây trồng chủ lực; Bộ bản đồ số về năng suất của nhóm cây trồng chủ lực; Bộ dữ liệu khí tượng thuỷ văn; Bộ dữ liệu thị trường nông sản; Báo cáo đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường của nhóm cây trồng chủ lực; Báo cáo đề xuất cơ cấu cây trồng nông nghiệp chủ lực có hiệu quả, phù hợp với các điều kiện lập địa trong từng vùng sản xuất của tỉnh, theo kịch bản biến đổi khí hậu và thị trường; Báo cáo đề xuất mô hình cơ cấu cây trồng nông nghiệp chủ lực có hiệu quả, phù hợp với các điều kiện lập địa trong từng vùng sản xuất của tỉnh, theo kịch bản biến đổi khí hậu và thị trường; Báo cáo tổng kết; Đào tạo được 01 thạc sĩ; 02 bài báo.
Anh-tap-đoan-giong-cay-trong-2.png
GS.TS Nguyễn Kim Lợi – Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu tại Hội nghị
Tại hội nghị, các thành viên trong Hội đồng đã tiến hành thảo luận, thống nhất và đánh giá cao kết quả đạt được của Đề tài. Kết luận của Hội đồng nghiệm thu đề tài, PGS.TS Nguyễn Danh – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu khẳng định đây là đề tài được xây dựng công phu, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Qua đánh giá, nhận xét kết quả thực hiện đề tài của các thành viên Hội đồng, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu đánh giá kết quả đề tài và đánh giá Đề tài xếp loại “Đạt”.
Theo đó, Chủ tịch Hội đồng đề nghị cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài tiếp thu các ý kiến của Hội đồng để hoàn chỉnh báo kết quả đề tài, để làm cơ sở cho cơ quan thường trực của Hội đồng triển khai các bước tiếp theo theo quy định.
Bài và ảnh: Như Khuyến
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2017 
icontop.png