CHUYÊN MỤC

Ngày hội Hạt nhân và Khoa học 2017 tại Hà Nội

20/05/2017

Ngày 18/05/2017, tại Trung tâm Thông tin Năng lượng nguyên tử đã diễn ra buổi khai mạc Ngày hội Hạt nhân và Khoa học 2017. Đây là chuỗi sự kiện giáo dục về chủ đề công nghệ, kỹ thuật hạt nhân, được tổ chức bởi Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM với sự phối hợp của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Viện NLNTVN) và trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng và các tổ chức liên quan, đặc biệt quan trọng là sinh viên, về tính chất, đặc điểm, sự cần thiết, và lợi ích của công nghệ hạt nhân

Lễ khai mạc ngày hội đã diễn ra với sự tham dự của đại diện Tập đoàn ROSATOM, lãnh đạo của VINATOM, các cơ quan, tổ chức trong nước về năng lượng và công nghệ hạt nhân, cùng các chuyên gia và các cơ quan thông tấn báo chí.
Phát biểu khai mạc ngày hội, TS. Nguyễn Hào Quang, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN nói: “Năng lượng nguyên tử có rất nhiều ứng dụng trong đời sống xã hội. Lịch sử phát triển kinh tế thế giới hiện đại cho thấy, để thực hiện quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều quốc gia đã sớm xác định việc ứng dụng năng lượng nguyên tử là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, họ sớm xây dựng và thực hiện chiến lược nghiên cứu, ứng dụng và phát triển năng lượng nguyên tử. Nhờ đó, năng lượng nguyên tử đã phát huy và có đóng góp hiệu quả, nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ của quốc gia, góp phần tích cực vào việc giữ gìn, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”.
TS. Nguyễn Hào Quang nhấn mạnh: “Chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong ứng dụng và phát triển năng lượng nguyên tử là từng bước xây dựng và phát triển ngành công nghiệp công nghệ hạt nhân có đóng góp hiệu quả trực tiếp cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ của đất nước. Ứng dụng rộng rãi, hiệu quả năng lượng bức xạ trong các ngành kinh tế - kỹ thuật có đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế, phục vụ nhu cầu, xã hội như chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Từng bước chế tạo các trang thiết bị sử dụng năng lượng bức xạ, tiến tới làm chủ một số công nghệ năng lượng bức xạ hiện đại”.
Cũng tại sự kiện, TS. Nguyễn Hào Quang đã có bài trình bày về các ứng dụng công nghệ hạt nhân Việt Nam đang áp dụng cho các lĩnh vực phi năng lượng. 
Về các ứng dụng công nghệ hạt nhân trong nông nghiệp ở Việt Nam, TS. Nguyễn Hào Quang cho biết: “Các giống lúa đột biến có năng suất cao, chất lượng tốt, thơm, kháng bệnh có thể kể đến VN 10, DT10, DT11, A20, Spring, DT39, DT37, VS1, BQ, NPT4, TQ14, Xuân 4, Xuân 5, Tám Thơm đột biến, Khang Dân đột biến”.
 
Về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y học, một số bệnh viện Việt Nam có các thiết bị bức xạ ion hóa hiện đại. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có máy chụp cắt lớp vi tính CT 320 dãy, SPECT/CT, PET/CT, dao điện tử, LINAC, 30 MeV-Cyclotron, v.v…  
Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt đã được sử dụng để nghiên cứu và sản xuất ra nhiều đồng vị dược chất phóng xạ dùng cho chẩn đoán sớm ung thư, v.v…
Viện NLNTVN cũng đã áp dụng nhiều phương pháp kiểm tra không phá hủy để kiểm tra chất lượng của các dự án quốc gia như: cầu Mỹ Thuận, cầu Việt Trì, nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, v.v…
Tại buổi Hội thảo, PGS. TS. BS. Lê Ngọc Hà, Chủ nhiệm khoa Y học Hạt nhân của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng có bài phát biểu về các ứng dụng thành công của kỹ thuật hạt nhân trong y học ở Việt Nam. PGS. Lê Ngọc Hà nhấn mạnh đến vai trò của ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong việc chẩn đoán sớm bệnh, phát hiện sớm những tổn thương. Đưa ra những so sánh về các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, PGS. Lê Ngọc Hà chỉ ra những ưu điểm khi ứng dụng trong nhiều chuyên ngành điều trị chứ không chỉ trong riêng nội tiết như nhiều người biết đến trước đây. PGS. Hà cũng bày tỏ mong muốn những công nghệ cao được đến gần hơn với đông đảo người dân để được điều trị tốt hơn.
TS. Masrizal A. Manan là chuyên gia về cải tạo giống đến từ Indonesia cũng đã có bài trình bày về kinh nghiệm của Indonesia trong việc ứng dụng công nghệ hạt nhân trong nông nghiệp.
TS. Vitaly Khryachkov, Trưởng khoa Vật lý hạt nhân Thực nghiệm của Viện Vật lý và Kỹ thuật điện đã có bài phát biểu về những ứng dụng của công nghệ hạt nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, công nghiệp, vi điện tử, vũ trụ, khoa học và nghệ thuật, cũng như những lầm tưởng vẫn còn tồn tại về phóng xạ.
Cùng nằm trong khuôn khổ chương trình, Ngày hội Hạt nhân và Khoa học 2017 cũng có rất nhiều sự kiện dành riêng cho sinh viên Trường Đại học Bách Khoa. Trong đó, cuộc thi tìm hiểu về “Sức mạnh nguyên tử” là nơi các sinh viên sẽ tham gia trả lời câu hỏi về an toàn phóng xạ và ứng dụng của công nghệ hạt nhân ngoài ngành năng lượng. 
Cuộc thi “Giả định về Năng lượng hạt nhân” cũng là sân chơi thú vị cho sinh viên trổ tài hùng biện về các giả thuyết về hạt nhân một cách thuyết phục nhất. 
Kết thúc chuỗi sự kiện là Hội thảo nghề nghiệp cho sinh viên, nơi sinh viên sẽ tìm thấy câu trả lời phù hợp cho câu hỏi “Tại sao nên theo học ngành Khoa học?”
 
Là năm thứ hai Ngày hội Hạt nhân và Khoa học được tổ chức, Ban tổ chức hi vọng đây sẽ là cơ hội tốt để các chuyên gia Nga, bạn bè trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm trong ứng dụng khoa học công nghệ hạt nhân trong các ngành kinh tế - xã hội.
Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt cho sinh viên có định hướng rõ ràng với việc lựa chọn nghề nghiệp trong ngành khoa học nguyên tử./.
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Chung nhan Tin Nhiem Mang
   Copyright © 2017 
icontop.png