CHUYÊN MỤC

HỘI NGHỊ NGHIỆM THU DỰ ÁN KH&CN CẤP TỈNH: “XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRANG TRẠI CHĂN NUÔI TIÊN TIẾN SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ VÀ GIỐNG LỢN ĐAN MẠCH TẠI GIA LAI”

02/04/2021

Chiều ngày 30/3/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi tiên tiến sử dụng công nghệ và giống lợn Đan Mạch tại Gia Lai” do Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Gia Lai chủ trì thực hiện và ThS. Ngô Minh Hiếu làm chủ nhiệm dự án.

image002.jpg
Tham dự Hội nghị nghiệm thu có các chuyên gia về chăn nuôi đến từ Trường Đại học Tây Nguyên, các nhà quản lý là đại diện các sở, ban, ngành, các đơn vị chuyên môn về chăn nuôi của tỉnh,…là thành viên Hội đồng khoa học, Chủ tịch Hội đồng là ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH&CN.
Kết thúc thời gian thực hiện, dự án cơ bản hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra, như: Xây dựng hệ thống chuồng trại, trang thiết bị nuôi dưỡng đàn lợn bố mẹ theo định hướng công nghệ Đan Mạch; nhập 55 lợn giống bố mẹ thuộc 2 giống lợn Yorkshire Đan Mạch và Landrace Đan Mạch để theo dõi, đánh giá khả năng sinh sản của lợn nái và khả năng sản xuất tinh của giống lợn đực Đan Mạch.
Dự án đã triển khai đảm bảo các nội dung đã được phê duyệt và đạt được các kết quả như: Nhập và nuôi thích nghi, đánh giá khả năng sản xuất của 40 lợn cái (giống Landrace, Yorkshire) và 15 lợn đực giống (giống Landrace, Yorkshire và Duroc); sản xuất được 41.412 liều tinh dịch từ lợn đực giống  và xuất bán được 23.377 liều tinh dịch ra thị trường; sản xuất được 2.019 lợn giống và xuất bản được 1.709 con lợn giống ra thị trường; 01 quy trình chăn nuôi lợn giống; tổ chức được 05 lớp tập huấn về chăn nuôi lợn Đan Mạch cho 100 lượt người nông dân; xây dựng được 283 m2 hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn tiên tiến,…  
Trên cơ sở xem xét hồ sơ, kết quả thực hiện của dự án, các thành viên hội đồng đã thảo luận và thống nhất đánh giá, đơn vị chủ trì thực hiện dự án có nhiều nỗ lực, cố gắng trong triển khai thực hiện, dự án cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nội dung đề ra. Kết quả của dự án đã góp phần tạo ra nguồn cung cấp giống lợn và tinh dịch lợn đảm bảo chất lượng cho các cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh; từng bước làm chủ được các công nghệ chăn nuôi và sản xuất giống lợn tiên tiến đáp ứng nhu cầu của thị trường. 
Hội đồng đánh giá công trình này có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao, đáp ứng yêu cầu đặt ra của địa phương, doanh nghiệp trong công tác chọn tạo và cung ứn nguồn giống đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, để báo cáo được hoàn thiện hơn cơ quan chủ trì và chủ nhiệm dự án cần bổ sung chỉnh sửa đầy đủ ý kiến của thành viên Hội đồng. Đồng thời, đề nghị nhanh chóng nhân rộng kết quả triển khai các mô hình vào thực tiễn sản xuất, để góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho ngành chăn nuôi của tỉnh Gia Lai trong thời gian tới.
Với những kết quả đã đạt được, Hội đồng Khoa học và Công nghệ nhất trí nghiệm thu kết quả thực hiện dự án Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh và kết quả đánh ở mức Đạt yêu cầu.
Một số hình ảnh về Hội nghị nghiệm thu
image004.jpg
image006.jpg
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2017 
icontop.png