HỘI THẢO Góp ý kiến Quy chế quản lý, sử dụng và Logo, hệ thống nhân diện của Nhãn hiệu chứng nhận Mật ong hoa cà phê Gia Lai

HỘI THẢO  Góp ý kiến Quy chế quản lý, sử dụng và Logo, hệ thống nhân diện của Nhãn hiệu chứng nhận Mật ong hoa cà phê Gia Lai

Ngày 31/8/2022 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Nông hóa Thổ nhưỡng chủ trì tổ chức Hội thảo Góp ý kiến Quy chế quản lý, sử dụng và Logo, hệ thống nhân diện của Nhãn hiệu chứng nhận Mật ong hoa cà phê Gia Lai.

Ông Nguyễn Ngọc Cường phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Cường - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Ông Phạm Ngọc Sơn – Viện Nông hóa Thổ nhưỡng; đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mật ong trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Mở đầu hội thảo, Ông Vũ Văn Đoàn – Viện Nông hóa Thổ nhưỡng trình bày các nội dung chính của dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong hoa cà phê Gia Lai” cho sản phẩm mật ong và phấn hoa cà phê của tỉnh Gia Lai bao gồm: Tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu; Điều kiện để được sử dụng nhãn hiệu; Các đặc tính của sản phẩm, dịch vụ được chứng nhận bởi nhãn hiệu; Phương pháp đánh giá các đặc tính của sản phẩm, dịch vụ và phương pháp kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu; Yêu cầu cơ bản về kỹ thuật nuôi, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản mật ong và phấn hoa mang nhãn hiệu chứng nhận; Cấp, sửa đổi, gia hạn và thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu; Quyền hạn, trách nhiệm của các bên có liên quan trong quản lý và sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ. Ông Phạm Anh Văn- Sở Khoa học Công nghệ trình bày dự thảo các hình ảnh về Logo và ý nghĩa từng Logo của nhãn hiệu chứng nhận Mật ong hoa cà phê Gia Lai tại Hội thảo để các đại biểu tham gia thảo luận.
Tham gia ý kiến tại Hội thảo, các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ nuôi ong trên địa bàn đã có những thảo luận xoay quanh các nội dung về đặc tính và phương pháp đánh giá của sản phẩm mật ong mang nhãn hiệu chứng nhận; đặc biệt là về bộ tiêu chí chứng nhận của sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “mật ong hoa cà phê Gia Lai”; theo đó các đặc tính về cảm quan, lý hóa như: màu sắc, mùi hương, vị hậu vị, trạng thái, hàm lượng nước,…được các đại biểu hết sức quan tâm và đề nghị chỉnh sửa lại cho phù hợp với thực tế cụ thể: màu sắc của sản phẩm mật ong hoa cà phê là màu vàng cánh gián (hổ phách) đặc trưng, mùi hương chỉ thoang thoảng hương của hoa cà phê, mật ong hoa cà phê có kết tinh tuy nhiên hiện tượng kết tinh diễn ra chậm hơn các loại mật ong khác tùy vào nhiều yếu tố khác nhau trong đó có điều kiện thời tiết; hàm lượng nước của mật ong hoa cà phê thông thường 21%;… Ngoài ra Hàm lượng C3, C4 là rất cần thiết để khẳng định chất lượng của mật ong nên đây là yếu tố quan trọng trong bộ tiêu chí mật ong để đủ điều kiện cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.
HTSHTT-2.png
Bà Hoàng Anh – Đại diện HTX Ong mật Phương Di phát biểu tại Hội thảo
HTSHTT-3.jpg
Đại diện Hộ kinh doanh mật ong Vương Tới phát biểu tại Hội thảo
Về Logo của nhãn hiệu chứng nhận mật ong hoa cà phê tỉnh Gia Lai cũng có rất nhiều ý kiến tham gia từ các đại biểu, trong đó đa số các ý kiến đóng góp đều thống nhất Logo nên thiết kế theo hướng đơn giản, rõ ràng các chi tiết, logo nên bao gồm cả 2 ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) đồng thời cần chỉnh sửa hình vẽ của lá cà phê và hoa cà phê sát với thực tế hơn.
Qua buổi Hội thảo, Sở Khoa học và Công nghệ và Viện Nông hóa Thổ nhưỡng sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp từ các Đại biểu để hoàn thiện, sớm ban hành Quy chế quản lý, sử dụng và Logo, hệ thống nhân diện của Nhãn hiệu chứng nhận Mật ong hoa cà phê Gia Lai và đưa vào áp dụng trong công tác quản lý, phát triển nhãn hiệu./.
Bài và ảnh: Như Khuyến

Quay lại