Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2014

Default news teaser image

Ngày 22/3/2015 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2014. Đến dự buổi Lễ có Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Về phía Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có Bộ trưởng Nguyễn Quân, Thứ trưởng Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh; đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, cơ quan đơn vị có liên quan.
Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là giải thưởng được tổ chức hàng năm và được Thủ tướng ký quyết định trao tặng. GTCLQG được xây dựng và triển khai trên cơ sở thành công của 13 năm hoạt động Giải thưởng Chất lượng Việt Nam (từ năm 1996 – 2008).

Từ năm 2000, GTCLQG được công nhận nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu á – Thái Bình Dương (GPEA) của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO) thiết lập.

“Sự hình thành GTCLQG đã đánh dấu mốc phát triển về phong trào nâng cao năng suất chất lượng cũng như khẳng định vai trò và vị thế của Giải thưởng đối với cộng đồng doanh nghiệp, xã hội. Qua đó, thể hiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập, phát triển kinh tế khu vực và thế giới”, Thứ trưởng bày tỏ.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Việt Thanh, quy trình đánh giá và xét thưởng Giải thưởng được thực hiện chặt chẽ, thống nhất dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch và khách quan với sự tham gia của hầu hết các cơ quan quản lý nhà nước trung ương, địa phương và tổ chức có liên quan.

Thay mặt Hội đồng GTCLQG, Thứ trưởng Trần Việt Thanh chúc mừng 65 doanh nghiệp đạt GTCLQG và 03 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương năm 2014. Thứ trưởng khẳng định, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp để tiếp tục giữ vững, phát huy các giá trị cốt lõi của Giải thưởng; góp phần vào thành công hơn nữa của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Những doanh nghiệp được trao GTCLQG chính là sự ghi nhận thành tích nổi bật của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đóng góp tích cực đối với cộng đồng xã hội. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tự hoàn thiện mình thông qua các tiêu chí của GTCLQG”, Thứ trưởng chia sẻ thêm.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan cho biết, đất nước sau gần 30 năm đổi mới với nhiều thành công to lớn cho thấy, muốn đất nước hội nhập tiến lên theo mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa cần có một lực lượng doanh nhân đủ mạnh, có uy tín chất lượng và được xã hội thừa nhận. 

Việc GTCLQG được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các doanh nghiệp ở các thành phần kinh tế, có hoạt động nổi trội về chất lượng, uy tín trên thương trường và đóng góp nhiều cho xã hội, đặc biệt là việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào quản lý và sản xuất kinh doanh đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cho xã hội.

“GTCLQG đã thực sự trở thành một trong những công cụ nâng cao năng suất chất lượng, tạo hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp cũng như động lực thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước”, Phó Chủ tịch Nước nhấn mạnh. 

Để phát triển và hội nhập thành công, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đề nghị các doanh nghiệp đã đạt giải cần giữ vững chất lượng và uy tín, đồng thời nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm tạo vị thế của doanh nghiệp ở trong nước cũng như khu vực. 

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Nước kêu gọi các doanh nghiệp cùng đoàn kết nhằm tạo thành một cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh xứng đáng với tinh thần, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế của đất nước với khu vực và thế giới.

Được biết, GTCLQG được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và 07 tiêu chí của Giải thưởng Malcolm Baldrige (MBA) - GTCLQG của Hoa Kỳ và được xét tặng hàng năm cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng.

Qua bình xét Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2014, đã có 65 doanh nghiệp trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định tặng GTCLQG, trong đó có 19 doanh nghiệp được trao Giải Vàng và 46 doanh nghiệp được trao Giải Bạc. Cùng với đó, có 03 doanh nghiệp Việt Nam được Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (Giải thưởng quốc tế GPEA) năm 2014 gồm: Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội - MB Bank (TP Hà Nội); Công ty cổ phần Sài Gòn Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); Công ty TNHH MTV Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (tỉnh Bắc Giang). 

Nguồn:  Ngũ Bùi Nguyễn, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Quay lại