CHUYÊN MỤC

Hội thảo: “Đánh giá kết quả liên kết sản xuất và bao tiêu giống lúa TBR-1”

20/03/2020

Ngày 18/3/2020, tại xã Kim Tân, huyện Ia Pa, UBND huyện Ia Pa và Tập Đoàn ThaiBinh Seed đã đồng chủ trì tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả liên kết sản xuất và bao tiêu giống lúa TBR-1”. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo UBND huyện Phú Thiện, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, UBND các xã, đại diện lãnh đạo các HTX trên địa bàn và các hộ nông dân tham gia mô hình sản xuất.3e66bb3edf0b24557d1a.jpg
  Hình 1: Ông Huỳnh Vĩnh Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu đề dẫn Hội thảo, ông Huỳnh Vĩnh Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa đánh giá cao mô hình liên kết này. Qua triển khai cho thấy, các hộ dân tham gia đã từng bước thay đổi cách nghĩ cách làm, tiếp cận với khoa học kỹ thuật, tiếp cận với các giống cây trồng mới ứng dụng vào sản xuất và đời sống.
  Báo cáo đánh giá kết quả triển khai thực hiện Mô hình liên kết sản xuất giống lúa xác nhận TBR-1 trong vụ Đông Xuân 2019 - 2020 tại địa bàn thôn Bình Tây, thôn Đoàn Kết thuộc xã Chư Răng, huyện Ia Pa với quy mô 8 ha/4 hộ, thời gian triển khai từ tháng 11 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020. Với mô hình này, Tập Đoàn ThaiBinh Seed cho các hộ dân ứng giống nguyên chủng ban đầu để sản xuất, khấu trừ sau khi thu mua, tập huấn kỹ thuật cho hộ dân trước mùa vụ, theo dõi chăm sóc theo quy trình kỹ thuật và được Tập đoàn bao tiêu sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Về phía người dân đối ứng 100% chi phí phân bón, thuốc BVTV, cày bừa, công lao động...
  Kết quả đã đạt được mục tiêu đề ra là chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến hộ sản xuất, hướng dẫn hộ dân ứng dụng thành công vào thực tế sản xuất, sản phẩm, có cơ sở khoa học để phát triển trong thời gian đến theo hướng chuyển giao kỹ thuật cho các hộ có nhu cầu nhân rộng mô hình.
  Tập đoàn ThaiBinh SEED hiện sở hữu 3 giống chủ lực về lúa với nhiều sản phẩm được công nhận và đang phát huy tốt trong sản xuất nông nghiệp. Tổ chức liên kết sản xuất giống qua 2 năm trên địa bàn đã đạt được kết quả khả quan. Sự đồng hành của UBND huyện Ia Pa, các phòng, ban chuyên môn của huyện và các hộ dân tham gia mô hình đã có sự phối hợp tốt trong quá trình triển khai thực hiện.
ab9212c876fd8da3d4ec.jpg
Hình 2: Tham quan mô hình đầu bờ
  Tổng kết Hội thảo ông Huỳnh Vĩnh Hương - Phó Chủ tịch UBND Huyện Ia Pa khẳng định: Mô hình liên kết đã mang lại hiệu quả về kinh tế, môi trường, xã hội. Đồng thời, ông Hương cũng phân tích những mặt còn hạn chế rút ra những bài học kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn trong thời gian đến, hình thành các tổ chức Nông hội, HTX tham gia vào các mô hình, kịp thời đề xuất những mô hình ứng dụng vào sản xuất trên địa bàn, tạo lập thương hiệu sản xuất giống lúa của huyện Ia Pa. Ngoài ra, ông cũng đề nghị các cơ quan liên quan có kế hoạch chuyển giao, nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện và khu vựa phía Đông Nam tỉnh Gia Lai./.
                                    Bài và ảnh: ThS. Nguyễn Nam Hải - PGĐ Sở KH&CN
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2017 
icontop.png