CHUYÊN MỤC

Nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh “Xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo sớm hạn hán tỉnh Gia Lai”

27/01/2021

Chiều ngày 25/01/2021 tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu Đề tài “Xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo sớm hạn hán tỉnh Gia Lai” do Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên làm cơ quan chỉ trì và ThS. Trần Trung Thành làm chủ nhiệm nhiệm vụ.

Các thành viên Hội đồng nhận xét đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ
Nhiệm vụ được triển khai trong vòng 36 tháng (từ tháng 10/2017 đến tháng 10/2020) với tổng kinh phí thực hiện 1.950 triệu đồng (100% vốn sự nghiệp khoa học).
Qua quá trình nghiên cứu, nhiệm vụ đã tạo ra các sản phẩm đúng theo đề cương đã được phê duyệt gồm: Bộ dữ liệu các yếu tố khí tượng thủy văn tỉnh Gia Lai theo không gian, Bộ chỉ số đánh giá hạn hán phù hợp với tỉnh Gia Lai, bản đồ phân vùng nguy cơ hạn hán tỉnh Gia Lai, Hệ thống phần mềm chuyên dụng giám sát và cảnh báo sớm hạn hán tỉnh Gia Lai, hệ thống Website giám sát và cảnh báo hạn hán tỉnh Gia Lai; đề tài cũng đã tham gia đào tạo 02 thạc sỹ.
Sản phẩm của đề tài đã và sẽ cung cấp kịp thời những thông tin sớm nhất về tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần vào công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn, hạn chế tối đa những tác động bất lợi của hạn hán tới đời sống kinh tế xã hội của người dân trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó đề tài còn cung cấp những thông tin cảnh báo sớm rất hữu ích cho những ngành kinh tế trọng điểm của địa phương như nông nghiệp, lâm nghiệp và nhiều ngành, lĩnh vực có liên quan đến việc sử dụng và khai thác nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá đây là đề tài có tính ứng dụng cao, có tính mở để bổ sung thêm các chức năng, các số liệu phục vụ hoạt động giám sát và cảnh báo sớm hạn hán tỉnh để người dân biết, có thể điều chỉnh loại cây trồng, thời gian trồng cho phù hợp.
Kl-de-tai-han-han.jpg

Ông Nguyễn Nam Hải – Giám đốc Sở KH&CN Gia Lai, Chủ tịch Hội đồng kết luật Hội nghị nghiệm thu
Ngoài ra Hội đồng cũng yêu cầu cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ cần chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung như sắp xếp lại bố cục báo cáo tổng hợp, bỏ những nội dung không cần thiết, bổ sung vào danh mục viết tắt các thuật ngữ chuyên ngành; chỉnh sửa mục tiêu nghiên cứu theo đúng nội dung đặt hàng của UBND tỉnh; bổ sung các chức năng liên quan đến xuất, nhập dữ liệu trên phần mềm, Website, nghiên cứu lại cơ chế kiểm soát về an toàn thông tin, thiết kế hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, hướng dẫn cài đặt, khai thác phần mềm. Chủ tịch Hội đồng yêu cầu cơ quan chủ trì hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ trước khi trình UBND tỉnh xem xét, công nhận kết quả; làm cơ sở để ứng dụng vào thực tế trên địa bàn tỉnh.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả nhiệm vụ đạt yêu cầu./.
Bài và ảnh: Thuỳ Vân
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2017 
icontop.png