CHUYÊN MỤC

Hội thảo khoa học “Sở hữu trí tuệ - Công cụ đắc lực thúc đẩy đổi mới công nghệ ở doanh nghiệp”

19/06/2020

Tài sản trí tuệ ngày càng chiếm vị trí quan trọng và góp phần nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp trên thị trường cả nước nói chung, tại tỉnh Gia Lai nói riêng.

 
Hình 1: PGS.TS. Mai Hà phát biểu khai mạc Hội thảo
   Nằm trong chương trình hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai với Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam và triển khai Kế hoạch công tác năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai nhằm đẩy mạnh các hoạt động sở hữu trí tuệ (SHTT) và đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp Gia Lai trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng như hiện nay. Trước những yêu cầu cấp thiết và tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ, đổi mới công nghệ nền kinh tế quốc tế và đặc biệt là trong doanh nghiệp hiện nay để vươn ra thị trường quốc tế và cạnh tranh trong thị trường nội địa. Để thông tin thêm về các vấn đề SHTT và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, ngày 18/6/2020, tại Sảnh Viên ngọc Xanh 2, Pleiku Palace, thành phố Pleiku, Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai phối hợp với Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ - Công cụ đắc lực thúc đẩy đổi mới công nghệ ở doanh nghiệp”.
 
image004.jpg
Hình 2:
ThS. Nguyễn Ngọc Cường – Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo
     Tham dự Hội thảo, về phía Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam có sự hiện diện của PGS.TS. Mai Hà, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam; Luật sư Nguyễn Minh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai có ThS. Nguyễn Ngọc Cường, Phó Giám đốc Sở. Tham dự Hội thảo có sự tham dự của TS. Lương Minh Huân, Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp (VCCI); ThS. Ngô Phương Trà, Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng; PGS.TS. Trần Văn Hải, Trưởng bộ môn Sở hữu trí tuệ, Khoa Khoa học Quản lý, Đại Học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Nguyễn Dũng, Nguyên Giám đốc sở Tài Chính cùng đại diện các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai; Trường Đại học KHXH&NV- Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh; Phân Hiệu trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh tại Gia Lai; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai; Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai; CLB Khởi nghiệp Nông nghiệp Gia Lai, các cơ quan thông tấn báo chí, các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
     Hội thảo nhằm giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các bên có liên quan thấy được thực trạng đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam; vấn đề sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ trong nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp; vai trò của tài sản trí tuệ trong nền kinh tế hiện đại; tầm quan trọng và ý nghĩa của việc xây dựng nhãn hiệu,… Từ đó, giúp cho doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển và tính bền vững của doanh nghiệp.
    Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Mai Hà khẳng định: “Hội nhập quốc tế đã và đang tác động sâu sắc đến sự phát triển của tất cả các quốc gia trên thế giới. Thế giới với các nền văn hóa và truyền thống sản xuất đa dạng đang phát triển với những tốc độ khác nhau và đạt những thành quả ở những mức độ khác nhau… Tài sản trí tuệ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp, nhưng vai trò lớn này trong nền kinh tế đang chuyển đổi chưa được đánh giá đúng. Doanh nghiệp cần nhận thức được rằng ở trình độ phát triển của xã hội loài người hiện nay, tài sản trí tuệ là một loại tài sản vô hình có giá trị kinh doanh lớn hơn gấp nhiều lần các loại tài sản hữu hình cộng lại. Đặc biệt là trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay thì vai trò của quyền sở hữu trí tuệ đối với các tài sản vô hình có ý nghĩa ngày càng lớn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, lưu thông hàng hóa của mỗi doanh nghiệp”.
    Tại Hội thảo, các đại biểu đã được các chuyên gia chia sẻ về các chủ đề: (i) Sở hữu trí tuệ - nâng cao vị thế và giá trị doanh nghiệp; (ii) Trình độ công nghệ và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng, giải pháp và kiến nghị; (iii) Quản trị quyền sở hữu trí tuệ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; (iv) Tầm quan trọng và ý nghĩa của việc xây dựng nhãn hiệu; (v) Sử dụng thông tin sáng chế để nâng cao năng lực đổi mới công nghệ của doanh nghiệp (vi) Tổng quan về đào tạo sở hữu trí tuệ trong các trường đại học tại Việt Nam; (vii) Hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2010-2020.
     Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Mai Hà và ThS. Nguyễn Ngọc Cường, các đại biểu tham dự Hội thảo đã có cơ hội trao đổi, đóng góp rất nhiều ý kiến hay, thiết thực nhằm giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, tạo dựng được vị trí vững chắc trên thị trường, hạn chế hành vi sao chép của đối thủ cạnh tranh và có quyền yêu cầu đối thủ bổi thường khi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của mình; Nâng cao giá trị của doanh nghiệp khi được định giá bởi các nhà đầu tư hoặc các tổ chức tài chính nhờ độc quyền sở hữu tài sản trí tuệ có giá trị; Tạo thu nhập cho doanh nghiệp thông qua chuyển nhượng quyền sở hữu, chuyển giao quyền sử dụng, bán hoặc thương mại hóa sản phẩm hoặc dịch vụ được bảo hộ.
image006.jpg
Hình 3:
Ông Nguyễn Dũng – Nguyên Giám đốc Sở Tài chính phát biểu ý kiến tại Hội thảo
     Hội thảo khoa học “Sở hữu trí tuệ - Công cụ đắc lực thúc đẩy đổi mới công nghệ ở doanh nghiệp” là một hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và thực thi pháp luật sở hữu trí tuệ đối với các sở, ban ngành; cũng như theo lời phát biểu của ThS. Nguyễn Ngọc Cường – rất cần thiết để thúc đẩy, nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai./.
Bài và ảnh: Anh Văn
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2017 
icontop.png